Vietnamese article about Hansen case

Date: 2010-04-10
Source: dantri.com.vn

Nga nổi giận vụ con nuôi bị Mỹ trả về

(Dân trí) - Nga hôm qua đã đe dọa đình chỉ việc nhận con nuôi của các gia đình Mỹ sau khi một bé trai 7 tuổi bị người mẹ nuôi ở bang Tennessee trả về nước một mình trên chuyến bay từ Washington.

Cậu bé Artyom Savelyev, 7 tuổi.

Cậu bé Artyom Savelyev được người bà nuôi là Nancy Hansen từ thành phố Shelbyville, bang Tennessee đưa lên máy bay từ Washington tới Mátxcơva với một bức thư nói rằng cậu bé tính tình dữ dằn và có vấn đề về tâm lý nghiêm trọng.

Con gái bà Nancy là cô Torry Hansen, nữ y tá 33 tuổi, nhận nuôi Savelyev hồi tháng 9 năm ngoái từ thị trấn Partizansk ở vùng Viễn Đông của Nga.

“Savelyev vẽ bức tranh ngôi nhà của chúng tôi bị cháy và nói với tất cả mọi người rằng cậu sẽ đốt ngôi nhà có cả chúng tôi trong đó. Đó là lúc bạn thấy lo sợ cho sự an toàn của bạn. Thật là kinh khủng”, bà Nancy nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi hành động của bà Nancy là “giọt nước làm tràn ly” trong một chuỗi các vụ nhận con nuôi tại Mỹ gặp trục trặc, trong đó có 3 vụ các trẻ em Nga chết tại Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News của Mỹ, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói cậu bé “đã rơi vào một gia đình rất tệ”. “Thật là tàn ác khi bố mẹ nuôi lẳng cậu lên máy bay và nói “Tôi xin lỗi tôi không hợp với cậu ta nữa, hãy đưa về đi”. Việc làm đó không chỉ trái luân lý mà còn trái pháp luật”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Vụ việc đã gây ra sự giận dữ tại Nga. Bộ giáo dục Nga ngay lập tức đình chỉ giấy phép hoạt động của tổ chức "Hiệp hội trẻ em và cha mẹ thế giới" trụ sở tại Renton, Washington có liên quan với vụ nhận con nuôi để điều tra. Tại bang Tennessee, các nhà chức trách cũng điều tra người mẹ nuôi Torry Hansen.
Bất kỳ quyết định ngừng xin con nuôi nào cũng ảnh hưởng tới hàng trăm gia đình Mỹ. Năm ngoái, gần 1.600 trẻ em Nga đã được nhận nuôi làm con nuôi tại Mỹ và hơn 60.000 trẻ mồ côi Nga cũng được nhận nuôi thành công ở trong nước.

“Chúng tôi rất lo lắng về vụ việc này”, phát ngôn viên P.J. Crowley của Bộ ngoại giao Mỹ phát biểu từ Washington. Ông Crowley nói với các phóng viên rằng cả Mỹ và Nga đều phải có trách nhiệm về sự an toàn của đứa trẻ. Washington sẽ hợp tác chặt chẽ với Mátxcơva để đảm bảo các vụ nhận con nuôi diễn ra đúng pháp luật và được giám sát thỏa đáng.

Lá thư từ người mẹ nuôi

Cậu bé Artyom Savelyev trở về Mátxcơva từ Washington mà không có ai đi cùng trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines hôm thứ 5. Các nhân viên xã hội Nga đã đưa Savelyev tới một bệnh viện ở thủ đô để kiểm tra sức khỏe. Họ cũng chỉ trích người mẹ nuôi vì bỏ rơi cậu.

Văn phòng quyền trẻ em tại Kremlin cho hay, Savelyev mang theo một bức thư của người mẹ nuôi Torry Hansen nói rằng cô trả cậu bé về vì có vấn đề nghiêm trọng về tâm lý.

“Tinh thần của cậu bé này không ổn định. Savelyev là cậu bé bạo lực và có vấn đề về thần kinh”, Torry viết trong thư. Người mẹ nuôi còn cáo buộc các nhân viên trại trẻ mồ côi Nga đã nói dối về tình trạng tâm lý của Savelyev để cậu được nhận làm con nuôi tại Mỹ.

“Sau khi dành cho đứa trẻ này những gì tốt đẹp nhất, tôi xin lỗi phải nói rằng vì sự an toàn của gia đình tôi, bạn bè và cả chính tôi, tôi không còn muốn nhận nuôi đứa trẻ này nữa”, lá thư viết.

Còn bà Nancy Hansen cho hay bà đã cùng Savelyev bay tới Washington và đưa cậu lên máy bay để trở về Nga cùng với lá thư của con gái. Bà cũng bác bỏ các cáo buộc của giới thức Nga về việc bỏ rơi đứa bé. Nancy nói bà đã nhờ một tiếp viên hàng không chăm sóc cậu bé và trả 200USD cho một người đàn ông để đón cậu tại sân bay Mátxcơva và đưa về Bộ khoa học và giáo dục Nga.

Trẻ em Nga hiện đứng thứ 3 trong số các em nhỏ người Mỹ thích nhận nuôi, sau trẻ em Trung Quốc và Guatemala. Tuy nhiên, đã nảy sinh những lo ngại tại Nga rằng các vụ nhận con nuôi ở Mỹ không được giám sát chặt chẽ sau một loạt những trường hợp các em nhỏ bị cha mẹ nuôi giết hại.

Hồi năm 2006, Peggy Hilt, ở Manassas, bang Virginia, đã bị kết án 25 năm tù vì đánh chết một bé gái Siberia 2 tuổi mà cô nhận nuôi mới 2 tháng trước. Hai năm sau đó, Kimberly Emelyantsev, từ Tooele, bang Utah, thú nhận đã giết chết bé trai Nga 15 tháng tuổi mà cô và chồng nhận làm con nuôi.

0

Pound Pup Legacy